HƯỚNG DẪN MỚI NHẤT VỀ TRỊ GIÁ HẢI QUAN & THUẾ GTGT ĐỐI VỚI PHẦN MỀM NHẬP KHẨU

Doanh nghiệp nhập khẩu máy móc kèm phần mềm hoặc nhập khẩu phần mềm độc lập cần nắm rõ quy định này để tránh khai sai trị giá và áp sai mã thuế! 👇
✅ 1. Về Trị giá hải quan (Căn cứ Thông tư 60/2019/TT-BTC):
Có sự phân biệt rõ ràng giữa “Phương tiện trung gian” (CD, USB, ổ cứng…) và “Phần mềm ứng dụng/điều khiển”:
* Trường hợp tách riêng được trị giá: Nếu trên hóa đơn thương mại tách riêng giá trị của phần mềm và giá trị của phương tiện trung gian ➡️ Trị giá hải quan là giá thực tế đã thanh toán của phương tiện trung gian (không bao gồm giá trị phần mềm).
* Trường hợp KHÔNG tách riêng: Trị giá hải quan bao gồm cả giá trị phần mềm và phương tiện trung gian.
💡 Lưu ý: Đối với phần mềm điều khiển vận hành nhập khẩu kèm máy móc, nếu tách riêng được thì trị giá tính thuế vẫn tính theo quy định của máy móc thiết bị đó.
✅ 2. Về Thuế GTGT (Căn cứ Luật Thuế GTGT 48/2024/QH15 & NĐ 181/2025/NĐ-CP):
Văn bản khẳng định rõ ràng:
👉 Sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật thuộc đối tượng KHÔNG CHỊU THUẾ GTGT.
📂 Căn cứ pháp lý quan trọng:
* Khoản 6 Điều 1 Thông tư 60/2019/TT-BTC.
* Điều 3, Khoản 21 Điều 5 Luật Thuế GTGT số 48/2024/QH15.
* Khoản 13 Điều 4, Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP (Hiệu lực 01/7/2025).
⚠️ Anh/chị em làm thủ tục hải quan lưu ý rà soát kỹ hợp đồng và Invoice để tách dòng trị giá hợp lý, tối ưu thuế cho doanh nghiệp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *