KHI NÀO ĐƯỢC KHAI BỔ SUNG SỐ LƯỢNG HÀNG NHẬP KHẨU?

HẢI QUAN HƯỚNG DẪN MỚI: KHI NÀO ĐƯỢC KHAI BỔ SUNG SỐ LƯỢNG HÀNG NHẬP KHẨU?
📌 Theo Công văn 37999/CHQ-GSQL ngày 25/11/2025
Doanh nghiệp nhập khẩu nhiều khi gặp trường hợp số lượng thực tế ≠ số lượng khai báo, vậy có được khai bổ sung không? Cục Hải quan đã trả lời rất rõ 👇
✅ 1. Khi nào được khai bổ sung?
Theo khoản 4 Điều 29 Luật Hải quan:
👉 Người khai hải quan được khai bổ sung khi tự phát hiện sai sót, nếu:
• Hàng đang làm thủ tục hải quan, trước khi cơ quan Hải quan thông báo kiểm tra hồ sơ;
• Hoặc hàng đã được thông quan, nhưng trong 60 ngày kể từ ngày thông quan và trước khi Hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan.
⛔ Hết thời hạn trên, nếu sai sót mới phát hiện → vẫn phải khai bổ sung và bị xử lý theo pháp luật thuế & xử phạt hành chính.
⸻
✅ 2. Những trường hợp KHÔNG được khai bổ sung
Theo Thông tư 38/2015/TT-BTC (sửa đổi bởi TT39/2018):
❌ Không được khai bổ sung với các chỉ tiêu thông tin thuộc Danh mục cấm bổ sung tại Mục 3 Phụ lục II (ví dụ: mã loại hình, người nhập khẩu…).
Nhưng nếu doanh nghiệp tự phát hiện sai sót trước khi thông quan, thì vẫn được khai bổ sung theo quy định.
⸻
✅ 3. Trường hợp hàng rời, hàng xá, hàng vận chuyển qua đường biển
👉 Nếu có chênh lệch số lượng so với khai báo ban đầu (do thực tế dỡ hàng, hao hụt tự nhiên…), doanh nghiệp phải khai bổ sung theo Điều 20 Thông tư 38/2015.
⸻
📌 Khuyến nghị cho doanh nghiệp
• Luôn đối chiếu chứng từ – thực tế – hợp đồng để chủ động phát hiện sai sót.
• Nếu có vướng mắc, liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan quản lý để được hướng dẫn cụ thể.
⸻
🔰 Tóm tắt nhanh – dễ nhớ
Tình huống Được khai bổ sung?
Hàng đang làm thủ tục ✅ Có
Hàng đã thông quan < 60 ngày ✅ Có
Phát hiện sai sót sau 60 ngày ⚠️ Vẫn phải khai nhưng sẽ bị xử lý
Sai chỉ tiêu thuộc danh mục cấm bổ sung
❌ Không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *